Cách phân biệt bình chữa cháy bột và CO2

Chủ nhật - 16/01/2022 20:15
Mỗi chủng loại bình chữa cháy có công dụng dập được hiệu quả trên từng loại ngọn lửa khác nhau, việc nhận biết loại bình chữa cháy đang sử dụng sẽ mang lại hiệu quả dập cháy cao hơn đồng thời đảm bảo an toàn cho chính bạn khi sử dụng. Cùng xem qua cách phân biệt bình chữa cháy bột và CO2 để nhận biết nhanh bằng phương pháp thủ công dưới đây nhé.

 

Cách nhận biết bình chữa cháy bột

Hầu hết các loại bình chữa cháy bột đều có gắn đồng hồ đo áp suất. Từ các loại bình chữa cháy bột như loại mini, xách tay, cầu tự động hay xe đẩy đều có gắn đồng hồ đo áp suất với 3 màu đỏ, xanh, vàng tương ứng với 3 mức độ đỏ là hết áp, xanh đủ áp và vàng dư áp.

 

Tuy nhiên, một số loại bình chữa cháy khác cũng có gắn đồng hồ đo áp suất như bình bọt foam và bình gốc nước. Do đó, cần có thêm những cách khác để nhận biết đó là bình bột. Nếu đó là bình mới là trên thân bình sẽ còn dán tem bình và trên đó sẽ có thông tin kí hiệu của loại bình.
 

 

Các loại bình chữa cháy bột thông thường sẽ có kí hiệu là MFZ đối với bình BC hoặc MFZL đối với bình ABC và có thêm một chữ số nữa để biểu thị cho số cần nặng của bột chữa cháy. Ví dụ bình BC 4k là MFZ4, bình ABC 8kg là MFZL8.

 

- Bạn có thể tham khảo nơi bán và giá bình chữa cháy các loại tại đây: https://binhchuachaylevu.com

 

Cách nhận biết bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 có thể dễ dàng nhận biết thông qua hình dáng của loa phun rất lớn như chiếc kèn, thân bình cầm lên rất nặng, mã ghi trên vỏ bình là MT và trên cổ bình không có đồng hồ đo áp.

 

Ngoài ra, có thể nhận biết bình chữa cháy khác nhau qua thông tin được ghi trong tem dán trên bình. Tên gọi thường dùng bằng tiếng Anh là Fire Extinguisher, nghĩa là bình chữa cháy. Bên cạnh sẽ là kí hiệu mã bình như mfz, mfzl, mt,...và bên dưới là thông tin bình cũng như hướng dẫn sử dụng.
 


Phân biệt bình chữa cháy bột với co2

Điểm dễ phân biệt nhất giữa bình chữa cháy bột với co2 là đồng hồ đo áp suất khi bình bột thì có còn bình co2 thì không. Tiếp đến là phần đầu loa phun của bình bột sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với bình khí co2. Kí hiệu của bình bột thường là mfz, mfzl đối với bình xách tay và mftz đối với bình xe đẩy còn bình co2 sẽ có kí hiệu là mt dùng cho cả loại xách tay và xe đẩy.

 

Đối với vỏ bình bột thì sẽ khá mỏng nên tổng trọng lượng của bình sẽ nhẹ - tổng trọng lượng chỉ hơn 5kg đối với loại bình 4kg. Còn bình co2 lại có lớp vỏ dày và nặng - tổng trọng lượng tới 10kg đối với loại bình 3 lít. Khi bạn gõ vào bình bột sẽ nghe âm thành bộp bộp còn bạn sẽ nghe âm thanh keng keng khi gõ vào bình co2.
 

 

Về màu sắc thì phần lớn các loại bình chữa cháy được sơn màu đỏ trên vỏ bình và có thêm tem dán ghi thông tin bình màu vàng chữ đen hoặc màu đỏ chữ trắng hoặc một số màu khác tùy vào hãng sản xuất. Đối với loại bình gốc nước Ecosafe thường có vỏ bình màu xanh là cây, còn bình bọt foam sẽ dùng vỏ nhôm không có sơn màu.

 

Cách phân biệt bình chữa cháy bột và CO2 khá đơn giản chỉ cần nhìn bằng mắt thường và không cần công cụ gì cả. Khi việc kiểm tra và nhận biết bình chữa cháy mà chúng ta sắp sử dụng là loại nào, việc dập lửa có thể sẽ đễ dàng hơn rất nhiều cũng như độ an toàn trước những rắc rối khi dùng sai cách.

 

Nguồn tin: quynhxuan.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây