Phường Quỳnh Xuân: Tổ chức thành công lễ hội truyền thống 2 Di tích lịch sử Quốc gia

Chủ nhật - 30/04/2023 08:40
Trong các ngày 28-29/4/2023 (ngày 09-10/03 năm Quý Mão) phường Quỳnh Xuân đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống 2 di tích lịch sử Quốc gia Đền Phùng Hưng và Đền Xuân Hòa. Dự Lễ hội có đại diện lãnh đạo thị xã, Ban dân vận, Ban tuyên giáo, Phòng Văn hóa- Thông tin thị xã; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ phường; các đồng chí nguyên là Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND qua các thời kỳ; các đồng chí Bí thư chi bộ, Khối trưởng, trưởng BCTMT; đông đảo con em phường và du khách thập phương.
Lễ hội truyền thống, nét đặc sắc văn hóa địa phương
Lễ hội truyền thống, nét đặc sắc văn hóa địa phương
Lễ hội truyền thống các DTLS phường Quỳnh Xuân đã có từ lâu đời, gắn với thờ các vị Thần sắc phong đã có công bảo vệ xóm làng và hoạt động tín ngưỡng dân gian. Trải qua nhiều thế kỷ, cứ vào ngày 10 và 11 âm lịch hàng năm Lễ hội diễn ra vẫn giữ nguyên được nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống mang đậm dấu ấn riêng biệt của vùng quê với nghi lễ rước kiệu, tế lễ cầu an và nhiều trò chơi, trò diễn dân gian khác. 
2
Lễ rước là phần nghi thức quan trọng nhất trong các hoạt động lễ hội

Theo đánh giá của Ban tổ chức lễ hội, do có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy – HĐND - UBND phường và Ban tổ chức lễ hội, sự chuẩn bị chu đáo, phối hợp hiệu quả của các phòng, ban đơn vị liên quan; đặc biệt là sự vào cuộc trách nhiệm của các thành viên Ban tổ chức các cơ sở Khối, lễ hội đã diễn ra trang trọng, phấn khởi và thành công tốt đẹp.
5
Bản sắc văn hóa, lòng yêu quê hương, đất nước được thể hiện rõ trong các hoạt động lễ hội

Tình hình ANTT được đảm bảo, vệ sinh môi trường thực hiện tốt, nếp sống văn hóa trong tổ chức lễ hội được triển khai hiệu quả. Lễ hội đảm bảo trang nghiêm, thành kính trong phần lễ, phong phú, sôi động trong phần hội; thu hút hàng nghìn lượt người về dâng hương, tế thánh và tham gia các hoạt động chào mừng.
1
Các hoạt động văn hóa, thể thao tạo nên khí thế sôi nổi của lễ hội

Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để phường Quỳnh Xuân tiếp tục quảng bá, thân thế, sự nghiệp, những cống hiến của Phùng Hưng trên mảnh đất này. 
8
Nhân dân địa phương đã đoàn kết tổ chức thành công nhiều hoạt động văn hóa truyền thống trong lễ hội
 

Lễ hội là sản phẩm văn hóa kết tinh lâu đời trong tiến trình lịch sử của cộng đồng dân cư. Việc tổ chức tốt lễ hội đã góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; tăng tình đoàn kết cộng đồng, góp phần vào công cuộc xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc.
 

7
Hoạt động thể thao tích cực, tạo động lực trong lao động, sản xuất
4
và đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần cho nhân dân

Thành công của lễ hội góp phần đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân gắn với phát triển du lịch, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân ra sức thi đua lao động, sản xuất, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Tác giả: Thành Nguyễn

Nguồn tin: quynhxuan.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây