Hội Cựu chiến binh phường Quỳnh Xuân: Phát huy hiệu quả nguồn vốn cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội

Thứ sáu - 09/06/2023 15:22
Hoạt động ủy thác được xác định là việc làm quan trọng của Hội Cựu chiến binh (CCB)phường Quỳnh Xuân, giúp CCB và người dân có điều kiện vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế. Chính vì vậy, những năm qua, Hội CCB phường Quỳnh Xuân đã chú trọng thực hiện hoạt động ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Hoàng Mai. Từ những hoạt động thiết thực và ý nghĩa này, giúp hội viên thấy vị trí, vai trò của tổ chức Hội, tin cậy Hội, tìm đến Hội, để phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng kinh tế địa phương. Có thể nói, Hội CCB phường Quỳnh Xuân đã góp phần thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/1/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.
Sử dụng nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH đúng hướng, phát huy hiệu quả các mô hình kinh tế của CCB
Sử dụng nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH đúng hướng, phát huy hiệu quả các mô hình kinh tế của CCB

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/01/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”, những năm qua Hội CCB phường Quỳnh Xuân đã nghiêm túc quán triệt trong Ban Chấp hành Hội và chỉ đạo các chi Hội, các tổ TK&VV lồng ghép sinh hoạt để tổ chức triển khai sâu rộng cho hội viên, tổ viên nắm tinh thần Chỉ thị này; đồng thời Hội CCB phường luôn đồng hành cùng Ngân hàng CS-XH tổ chức nhiều hoạt động, nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách được thụ hưởng tín dụng ưu đãi của Chính phủ, góp phần giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.  Hội đã thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn vay ưu đãi tại cơ sở, duy trì các tiêu chí thi đua về kết quả ủy thác vốn vay nhằm tạo động lực thúc đẩy để nâng cao chất lượng ủy thác của các Tổ TK&VV tại các Tổ dân phố.
 

z4417883990268 d7a418eb00a7fbe41e779da55863d20d
Dầu tư phát triển mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn Công nghệ ao của hội viên CCB Nguyễn Cảnh Toán

Tính đến ngày 20 tháng 5 năm 2023, Hội đã thực hiện 5/15 chương trình cho vay của NHCS với tổng dư nợ là 4.625.950.000 đồng, tại 03 Tổ TK&VV với 93 hộ vay, trong đó có 6 hộ hội viên CCB (chiếm 6,45%).

Với 5 chương trình vốn vay của Ngân hàng CS-XH do Hội quan lý, đối tượng hộ nghèo dư nợ là 751.600 đồng/16hộ; Hộ cận nghèo dư nợ 1.174.950 đồng/22 hộ; Hộ thoát nghèo dự nợ là 1.009.150 đồng/20 hộ; đối tượng giải quyết việc làm dự nợ là 1.402.500 đồng/29 hộ; đối tượng Học sinh sinh viên dự nợ là 287.750 đồng/8hộ. Từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CS-XH đã giúp cho hội viên CCB và người dân trên địa bàn phường Quỳnh Xuân có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Để nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, Hội luôn quan tâm, coi công tác bình xét, thẩm định, phê duyệt, hướng dẫn các Tổ TK&VV hoạt động đúng chức năng là khâu quan trọng nhất, đóng vai trò quyết định đến chất lượng tín dụng của các tổ TK&VV, do làm tốt các khâu trong việc quản lý nguồn vốn, vì vậy mà chất lượng hoạt động ủy thác của 3 tổ TK&VV do Hội quản lý ngày một tăng trưởng.
 

z4417883991939 762f67b8994eb67a4c5eea8d14c9d6b1
Mô hình nuôi gà sao chất lượng cao của hội viên CCB chi hội 13

Để phát huy có hiệu quả nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, Hội CCB phường đã chỉ đạo các tổ TK&VV thực hiện tốt việc quản lý nguồn vốn vay, lựa chọn đối tượng tượng cho vay, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn của 93 tổ viên theo định kỳ; đặc biệt BTV Hội thường xuyên kiểm tra việc vốn vay sau 30 ngày, đồng thời làm tốt  công tác rà soát chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV; dự và chỉ đạo chặt chẽ các tổ sinh hoạt bình xét cho vay, việc kết nạp tổ viên vay vốn được thực hiện công khai, dân chủ; Hội thường xuyên đôn đốc các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng thời gian quy định..vv.. cho tới nay toàn Hội không có trường hợp nào nợ quá hạn, các nguồn vốn vay đều phát huy có hiệu quả.

Với việc được tiếp cận nguồn vốn cho vay từ Ngân hàng CS-XH của thị xã Hoàng Mai thời gian qua, giúp các đối tượng chính sách, người dân, các gia đình khó khăn, đối tượng học sinh sinh viên trên địa bàn phường vươn lên trong cuộc sống. Vốn tín dụng chính sách đã hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách làm quen với tín dụng ngân hàng, thay đổi cơ bản nhận thức trong sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm và cho thu nhập ổn định, để nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng.
 

z4417883981950 574577ee6d559ba0076867d9c18d2238
Mô hình nuôi bò nhốt cũng là điểm sáng hiệu quả của việc sử dụng vốn vay NHCSXH

Để quản lý tốt nguồn tín dụng Ngân hàng CSXH, hàng năm Hội CCB phường đã đẩy mạnh công tác truyên truyền, tổ chức các lớp tấp huấn nghiệp vụ, nhằm trang bị thêm kiến thức ủy thác cho cán bộ tổ trưởng, tổ phó và tổ viên; ngoài ra Hội còn chỉ đạo và tổ chức cho tổ viên tổ TK&VV đi tham quan, học tập những mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả trong và ngoài địa phương để học hỏi kinh nghiệm những tổ viên tiêu biểu về nghị lực vượt khó, những cách làm sáng tạo trong sử dụng vốn vay, với  phương pháp và cách làm như trên đã giúp cho tổ viên tiếp cận được những tiến bộ khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm quý về quản lý kinh tế, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, vận dụng phù hợp với thực tế của từng hộ gia đình mình.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng từ Ngân hàng CSXH, không những giúp người dân, hội viên CCB xóa đói, giảm nghèo bền vững, mà còn góp phần làm thay đổi diện mạo bộ mặt quê hương, tạo tiền đề quan trọng để người dân phường Quỳnh Xuân phát triển kinh tế gia đình, góp phần quan trọng đưa địa phương sớm hoàn thành mục tiêu xây về đích  nông thôn mới, đô thị văn minh./.

Tác giả: Vũ Văn Lượng - CT hội CCB phường

Nguồn tin: quynhxuan.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây