Đảng bộ phường Quỳnh Xuân tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

Chủ nhật - 02/05/2021 10:53
Nhiệm kỳ 2015-2020, cùng với việc triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ phường Quỳnh Xuân đã chú trọng lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân địa phương.
FB IMG 1609049701577
FB IMG 1609049701577
Đảng bộ phường Quỳnh Xuân hiện có 365 đảng viên, sinh hoạt tại 20 chi bộ. xác định nhiệm vụ trọng tâm là phát triển kinh tế, Đảng ủy phường Quỳnh Xuân đã xây dựng Nghị quyết với những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể, sát với thực tế địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác đào đạo nghề nông thôn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đi đôi với đó, chỉ đạo UBND và các ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác phối hợp xúc tiến đầu tư và xuất khẩu lao động.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân nhiệm kỳ 2015 - 2020 đạt bình quân 16,2%/năm (chỉ tiêu đại hội : 13-15%); tổng giá trị sản xuất năm 2019 đạt 613,228 tỷ đồng, bằng 192,5% so với năm 2015. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, tỷ trọng Thương mại- dịch vụ 55,77%; Công nghiệp - xây dựng 20,61%; Nông lâm 25,62 %. Số hộ khá, giàu tăng nhanh, hộ nghèo giảm. Đời sống nhân dân được nâng cao, giá trị tăng thêm bình quân đầu người liên tục tăng qua các năm, từ 22,09 triệu đồng/người/năm 2015 đến 40,8 triệu đồng/người/năm năm 2019 và ước đạt  trên 44,2 triệu đồng/người/năm 2020, bằng 200% so với năm 2015.
Giá trị sản xuất ngành công nghiệp – xây dựng đến năm 2019 đạt 126.4 tỷ đồng, bằng 192% so với năm 2015. Trong đó, để đáp nhu cầu thị trường vật liệu xây dựng và bảo vệ môi trường phường đã chuyển đổi hoàn toàn từ sản xuất gạch, ngói thủ công sang sản xuất gạch, gói không nung; các xưởng cơ khí, điện công nghiệp…ngày càng được đầu tư với quy mô lớn hơn, số lượng nhiều hơn, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất[1]. Ngoài ra, các ngành nghề như nghề khác như: mộc, cơ khí, sửa chữa xe, máy, nhôm kính, may mặc, xây, nề… phát triển khá đồng đều và đã giải quyết được việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Trong nhiệm kỳ, nhiều công trình quan trọng đã được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới, góp phần phục vụ nhu cầu an sinh xã hội, làm thay đổi căn bản bộ mặt đô thị của phường như: Các trạm điện biến áp, điện chiếu sáng tuyến Quốc lộ 1A, các tuyến đường khu dân cư, nhà máy In thiêu Đông A, trường Mầm non tư thục Thanh Xuân,Trạm y tế, trường mầm non 2 khu vực, trường THA, trường THCS; nhiều tuyến đường nhựa, đường bê tông như: đường Xuân –Liên, tuyến Xuân - Liên đi đền Xuân Hòa, tuyến 1A đi đền Phùng Hưng và trên 37 Km đường giao thông liên khối và giao thông nội khối; xây mới, tu sửa các cầu cống, hệ thống kênh mương tưới tiêu: như mương tiêu khối 3, kênh N1A, Kênh tiêu lũ Hói chẽm; xây dựng sân vận động trung tâm, sân vận động khu vực II và 1 số công trình dân sinh khác[2]
Đồng chí Cao Xuân Thắng - Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Để thực hiện có hiệu quả và nhanh chóng đưa các nghị quyết về phát triển kinh tế đi vào cuộc sống, Đảng bộ phường đã tổ chức quán triệt đến các chi bộ và đảng viên, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong việc phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất, phân công các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ phường phụ trách các chi bộ, khối, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại giống cây, con mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Chỉ đạo UBND và các ngành đoàn thể tạo điều kiện để nhân dân được tiếp cận các nguồn vốn ở NHCSXH và ngân hàng NN&PTNT, Quỹ tín dụng nhân dân để có nguồn lực đầu tư sản xuất.
Từ sự lãnh đạo chỉ đạo sát sao của Đảng ủy phường về phát triển kinh tế đã tạo điều kiện và phát huy được tính tích cực vươn lên của nhân dân địa phương. Trên địa bàn các khối có nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu của nhân dân. Các hoạt động dịch vụ, ngành nghề ở địa phương phát triển mạnh như: gạch ngói không nung, sò táp lô, vận tải, nghề mộc, nghề may công nghiệp, cơ khí, xây dựng... Dịch vụ máy đào, máy nông nghiệp cũng được nhiều gia đình đầu tư đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong và ngoài phường. Tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho kinh tế hộ gia đình ở địa phương. Mức thu nhập bình quân đầu người của Quỳnh Xuân đến nay đạt trên 42 triệu đồng/năm, vượt 5 triệu đồng so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ 28 đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,2%.
Đặc biệt trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Quỳnh Xuân đã ưu tiên xây dựng các công trình quan trọng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh, học tập, sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân. Quỳnh Xuân tập trung chỉ đạo hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng cơ bản như: đường giao thông nông thôn được trên 30 km và các tuyến đường liene khối…; Xây dựng 12 phòng học trường mầm non, thu hút đầu tư xây dựng trường Tiểu học quỳnh Xuân A, trường THCS Quỳnh Xuân….
Đạt được những kết quả đáng khích lệ như trên, Đảng bộ phường Quỳnh Xuân đã bám sát nghị quyết Đại Hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, để cụ thể hóa về chủ chương kế hoạch phát triển kinh tế hàng năm; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với chính quyền trong việc cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng thành chương trình, kế hoạch trong quá trình chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội ở địa phương; Tăng cường công tác kiểm tra giám sát của Đảng ủy, UBKT Đảng ủy đối với cấp ủy các chi bộ và đối với cá nhân được phân công đảm nhiệm trong tham mưu hoặc phụ trách các lĩnh vực phát triển kinh tế. Kịp thời giải quyết, xử lý những vấn đề phát sinh vướng mắc trong quá trình lãnh đạo chỉ đạo; Tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ trong lãnh đạo quản lý để tập trung trí tuệ, kinh nghiệm, tiềm năng của Đảng bộ và nhân dân phường nhà trong quá trình phát triển KT-XH; Làm tốt công tác thi đua khen thưởng để nhân rộng các điển hình tập thể, cá nhân, nhằm tạo được sự lan tỏa trong quá trình phát triển kinh tế.
Những kết quả đạt được từ công tác lãnh đạo trong phát triển kinh tế- xã hội củaphường Quỳnh Xuân đã từng bước tạo cho nhân dân niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, khơi dậy tính tiên phong của cán bộ đảng viên. Với giải pháp đề ra sát, đúng, phù hợp với thực tế của địa phương, mong rằng kinh tế xã hội của phường Quỳnh Xuân trong nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục có những khởi sắc, có những bước đi vững chắc trong lộ trình xây dựng phường đô thị văn minh….kiểu mẫu./.
 
[1] Phường có 03 cơ sở sản xuất gạch, ngói công suất lớn, hiện đại, 7 doanh nghiệp khai thác mỏ, 01 xưởng chế tạo các dây chuyền chuyền sản xuất vật liệu, đáp ứng đủ nhu cầu khai thác mỏ trên địa bàn thị xã các vùng lân cận; Nhà máy In Thêu Đông A với 01 cụm và 03 tổ may công nghiệp được đầu tư xây dựng trên địa bàn.
[2]Công trình có vốn đối ứng và công trình phường chủ đầu tư là 27 công trình với tổng số vốn là: 446,327 tỷ đồng , công trình cấp trên làm chủ đầu tư là 06 công trình 187 tỷ đồng, công trình phường làm chủ đầu tư là 21 công trình với số vốn 69,327 tỷ đồng trong đó ngân sách phường là gần 17 tỷ, công trình do nhân dân đóng góp là 190 tỷ làm 37 km đường giao thông nội khối.
 Tg: Nguyễn Thành

Nguồn tin: quynhxuan.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây