Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc phường Quỳnh Xuân: Nâng cao vai trò giám sát bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 -2026

Thứ sáu - 21/05/2021 16:17
Trong quá trình tổ chức thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, hoạt động giám sát là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Những ngày này, Mặt trận Tổ quốc phường Quỳnh Xuân đã nỗ lực thực hiện quy trình giám sát, đảm bảo để cuộc bầu cử được diễn ra dân chủ, đúng luật, trở thành ngày hội của toàn dân.
UB MTTQ phưởng tổ chức hội nghị triển khai công tác giám sát
UB MTTQ phưởng tổ chức hội nghị triển khai công tác giám sát
Bảo đảm quy trình bầu cử
Sau ba lần hiệp thương, tổng số người tham gia ứng cử đại biểu HĐND phường Quỳnh Xuân sau hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 là 37 người, trong đó, số đại biểu được bầu là 22 người. Thực hiện quy trình bầu cử, đến nay phường Quỳnh Xuân đã thực hiện xong công tác hướng dẫn để lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và vận động bầu cử đối với người tham gia ứng cử đại biểu HĐND phường, nhiệm kỳ 2021 - 2026. 
Thực hiện công tác giám sát, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường đã lập danh sách những người ứng cử đủ tiêu chuẩn và tổ chức lấy ý kiến của cử tri trong các khu dân cư, đảm bảo các bước đúng quy định. 100% cử tri các khu dân cư đã được lấy ý kiến và nhất trí với danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND trên địa bàn. Các ứng cử viên đều là những người có trình độ chuyên môn, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, lối sống giản dị, khiêm tốn, gần gũi với bà con Nhân dân; xứng đáng là đại biểu của Nhân dân.
2
Công tác tuyên truyền về bầu cử được địa phương triển khai thực hiện hiệu quả

Đến hết ngày 9/4/2021, 100% cử tri đã được lấy ý kiến về người ứng cử đại biểu HĐND phường. Cử tri bày tỏ đồng tình, nhất trí cao với danh sách, tiêu chuẩn, trình độ của người ứng cử đại biểu HĐND phường, nhiệm kỳ 2021-2026. Công tác giám sát được thực hiện đảm bảo đúng quy trình, quy định, không xảy ra sai sót, không có khiếu nại, tố cáo.
Thông qua công tác giám sát, Ủy ban MTTQ phường có cơ sở để đánh giá toàn diện, khách quan, trung thực những người ứng cử để hiệp thương, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn, tiêu biểu, xứng đáng với tín nhiệm của cử tri trước khi tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba. 
Ngày 15/4/2021, Ủy ban MTTQ phường tiến hành tổ chức hội nghị Hiệp thương lần thứ 3; tại hội nghị dân chủ này, tất cả các ý kiến phát biểu đồng tình, nhất trí với các nội dung chủ trì hội nghị thông qua cũng như thành phần, số lượng người dự kiến rút khỏi ứng cử và những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND phường khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.
9f0f227c02a8f7f6aeb9
Việc niêm yết danh sách ứng cử viên được địa phương thực hiện nghiêm túc

Tăng cường giám sát
Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN phường đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử. Đối tượng kiểm tra là Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư. Đối tượng giám sát là Thường trực HĐND, UBND, các tổ chức phụ trách bầu cử của phường.
Theo đó, hoạt động kiểm tra, giám sát bầu cử của Ủy ban MTTQVN phường được chia thành 3 đợt. Đợt 1 đã diễn ra, từ ngày 20/2 đến 13/4/2021. Đợt 2, từ ngày 13/4 đến 22/5/2021, tập trung giám sát hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; việc lập, niêm yết danh sách cử tri; việc lập, niêm yết danh sách những người ứng cử; việc vận động bầu cử thông qua phương tiện thông tin đại chúng theo quy định tại Điều 67 của Luật Bầu cử; giám sát công tác tuyên truyền về bầu cử của các cơ quan có liên quan.
0fc8a98a44a9b1f7e8b8
Nghiêm túc triển khai hoạt động giám sát bầu cử trên địa bàn phường Quỳnh Xuân

Đợt 3, giám sát trong ngày tổ chức bầu cử 23/5/2021. Nội dung giám sát gồm: việc thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; việc bố trí khu vực bỏ phiếu; việc tổ chức phân công nhiệm vụ của tổ bầu cử, hướng dẫn cử tri thực hiện quyền bầu cử; việc sử dụng thẻ cử tri; việc chấp hành nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín, không bỏ phiếu hộ người khác, thậm chí bỏ cho cả một nhóm người; việc đóng dấu "Đã đi bầu" của tổ bầu cử vào thẻ cử tri đối với cử tri đã bỏ phiếu bầu; việc mở hòm phiếu và kiểm phiếu; việc ghi biên bản và kết quả bầu cử;….
17ea7138bde848b611f9
Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho ngày bầu cử

Hoạt động kiểm tra, giám sát của Ủy ban MTTQVN phường Quỳnh Xuân, nhằm phát hiện những khó khăn, vướng mắc, sai sót trong thực tiễn triển khai công tác bầu cử ở địa phương, để hướng dẫn hoặc kiến nghị cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền các biện pháp khắc phục kịp thời, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử thực sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự là ngày hội của toàn dân.
Ông Nguyễn Xuân Mậu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Quỳnh Xuân cho biết: Mặt trận Tổ quốc sẽ tiếp tục giám sát ngày tổ chức bầu cử 23/5 tới, đảm bảo dân chủ, khách quan và phản ánh ý chí, nguyện vọng của các cơ quan, tổ chức và người dân. "Thông qua hoạt động giám sát, có thêm kênh thông tin của người dân, nếu có vấn đề chưa rõ, cần được cơ quan có thẩm quyền trả lời, làm rõ. Chúng tôi tin tưởng rằng, với vai trò giám sát Nhân dân của Mặt trận Tổ quốc, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ đạt kết quả cao, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và thực sự là Ngày hội của toàn dân”.
Tg: Nguyễn Thành

Nguồn tin: quynhxuan.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây