Để đón Tết Độc lập thật sự ý nghĩa

Thứ ba - 29/08/2023 10:51
Cùng với những ngày tết truyền thống trong năm (Tết Nguyên đán, Tết Nguyên tiêu, Tết Đoan ngọ, Tết Trung thu, …), từ sau năm 1945, người Việt Nam chúng ta còn đón một cái tết đặc biệt nữa đó là Tết Độc lập - là ngày vui, ngày hội của toàn dân tộc. Tết Độc lập thực sự là một ngày tết rất có ý nghĩa trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam.
Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023)
Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023)
Ngày Tết Độc lập bắt đầu từ 2/9/1945, ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, khi Người đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình. Từ đó đến nay, dù trong những điều kiện rất đặc biệt, như chiến tranh, đất nước bị chia cắt, thời tiết xấu… thì ngày này vẫn được nhân dân cả nước hân hoan chào đón bằng nhiều hình thức, thể hiện rõ sự phấn khởi, vui tươi.
11
Không khí đón tết Độc lập đã đến tấp nập trên làng quê, nẻo đường

Ngay trong thời kỳ kháng chiến, một số tù chính trị, tù binh trong các nhà tù thực dân, đế quốc cũng đã tìm cách tổ chức chào mừng Ngày Quốc khánh, như là một cách thể hiện niềm tin sắt đá và lòng son sắt với Đảng, với Bác Hồ, với thắng lợi sau cùng trong sự nghiệp kháng chiến của dân tộc.
Trước đây, vào dịp Quốc khánh, người lao động được nghỉ 1 ngày; nếu rơi vào dịp cuối tuần thì Chính phủ linh động hoán chuyển, cho nghỉ bù để có thể nghỉ liên tục 3 ngày. Kể từ năm 2021, người dân được nghỉ lễ 2 ngày: vào 2/9 và 1 ngày trước hoặc sau (năm 2023 dịp Tết Độc lập trùng vào ngày thứ 7 và Chủ nhật nên người lao động được nghỉ bù vào các ngày thứ 6 của tuần này thứ 2 của tuần tiếp theo, do đó người lao động được nghỉ liên tục 4 ngày).
370477575 331765045947357 7716806143034514558 n
Nhân dân treo cờ Tổ Quốc trên các trục đường chính để đón tết độc lập

Trong dịp Tết Độc lập, Đảng và Nhà nước địa phương các cấp và toàn thể Nhân dân luôn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, như dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sĩ…; viếng nghĩa trang; trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi; tổ chức lễ kỷ niệm hoặc họp mặt; thăm hỏi, tặng quà đảng viên cao tuổi đảng, thương bệnh binh, gia đình chính sách…; tổ chức các chương trình văn nghệ; tổ chức các hoạt động chăm lo cho người nghèo; có khi còn tổ chức bắn pháo hoa… Từng địa phương, ban ngành, cơ quan… cũng có những hoạt động riêng tùy theo điều kiện cụ thể của mình.
9
Các cơ quan, đoàn thể đã treo băng rôn, biểu ngữ chào mừng

Ở góc độ cộng đồng dân cư, tổ dân phố, các đoàn thể ở địa phương của thị xã Hoàng Mai nói chung và ở phường Quỳnh Xuân nói riêng… cũng chủ động tổ chức những hoạt động phong phú, như tổ chức các sinh hoạt cộng đồng; tổ chức dọn dẹp vệ sinh trong toàn địa bàn, tổ dân phố; các đoàn thể, các thành viên của tổ dân phố cùng với một số bà con đi dọn dẹp rác, nhổ cỏ dại, trồng cây xanh, lắp đặt thùng rác công cộng, tuyên truyền phân loại rác,…
6
Triển khai dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng, ngõ phố

Địa phương tích cực vận động người dân treo cờ Tổ quốc; có nơi tổ chức tặng cờ hoặc lắp các trụ cờ để tạo sự đồng bộ trên từng tuyến đường…; đi kiểm tra và nhắc nhở hộ nào chưa treo cờ… Nhiều cán bộ ở cơ sở đã khéo léo sử dụng mạng xã hội (nhất là các trang/nhóm zalo, facebook…) để đăng tải các hình ảnh, các thông báo về hoạt động trên địa bàn của mình để tạo sự lan tỏa…
3
Phố xá đã lên đèn, cờ Tổ Quốc tung bay

Trên thực tế, trong dịp Tết Độc lập, việc sinh hoạt, đi lại của người dân khá dày nên có thể phát sinh một số vấn đề về an toàn. Do đó, chính quyền địa phương phối hợp với các ngành đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ: quan tâm tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa tội phạm liên quan đến tài sản…
4
Đường làng, ngõ phố khanh trang, sạch đẹp

Đặc biệt, trong dịp này, địa phương đã phát động người dân tham gia nhiều hoạt động liên quan đến việc cải tạo, làm đẹp khu dân cư và chăm lo những hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, việc treo cờ và vệ sinh môi trường được chú trọng thực hiện đồng bộ để tạo nên hình ảnh đẹp ở địa bàn dân cư. Ngoài ra, trong dịp này, khi nghỉ dài ngày, người dân có xu hướng tổ chức tiệc tùng, liên hoan, xét cho cùng là tích cực, vì góp phần thư giãn, gắn kết, bồi bổ sức khỏe… Tuy nhiên, địa phương cũng lên kế hoạch vận động để tránh xảy ra tình trạng quá chén ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe hoặc phát sinh những việc không hay như cãi vã nhau do “rượu vào lời ra”, đánh bạc, hát karaoke ồn ào…
5
Niềm vui lao động, niềm vui trong không khí đón Tết độc lập

Tết Độc lập – Ngày Quốc khánh là một dịp vui tươi, phấn khởi của cả nước, của cả dân tộc nói chung và của địa phương Quỳnh Xuân nói riêng. Đây là một dịp nhắc nhở về công lao, đóng góp của các thế hệ cách mạng tiền bối, của đồng bào, chiến sĩ trải qua nhiều chặng đường của cách mạng, đồng thời cũng là dịp khơi gợi trách nhiệm của thế hệ hôm nay trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, địa phương. Do đó, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội, các cơ quan, các chi bộ đảng, các đảng viên… cần làm lan tỏa tinh thần ấy đến mọi người dân để cùng tham gia tổ chức và thụ hưởng ngày Tết Độc lập thật lành mạnh, ý nghĩa, không chỉ cho bản thân mà còn với nhiều người khác nữa!
 

Nguồn tin: quynhxuan.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây