Phường Quỳnh Xuân: tập trung chỉ đạo nông dân chăm sóc lúa sau đợt rét đậm, rét hại

Thứ tư - 02/03/2022 15:26
Từ ngày 20/2 đến nay, do ảnh hưởng của không khí lạnh với cường độ mạnh khiến nhiệt độ giảm sâu gây rét đậm, rét hại, ảnh hưởng đến diện tích lúa mới gieo cấy. Hiện nay, thời tiết bắt đầu ấm lên, Đảng ủy, UBND phường Quỳnh Xuân đã tập trung chỉ đạo 2 HTX nông nghiệp và bà con nông dân tập trung chăm sóc lúa sau đợt rét đậm, rét hại để cây lúa sinh trưởng, phát triển kịp thời vụ.
Lãnh đạo địa phương tích cực bám ruộng chỉ đạo chắm sóc lúa Xuân sau rét đậm, rét hại
Lãnh đạo địa phương tích cực bám ruộng chỉ đạo chắm sóc lúa Xuân sau rét đậm, rét hại

"Hiện nay thời tiết đã ấm 2 HTX Nông nghiệp cần tập trung chỉ đạo bà con nông dân cần tranh thủ tỉa dặm, kết hợp với làm cỏ sục bùn, giúp cho lúa đẻ nhánh tập trung kịp thời để đảm bảo đủ mật độ và bón thúc sớm bằng các loại phân hỗn hợp để lúa bén rễ, hồi xanh, đẻ nhánh thuận lợi. Với những diện tích lúa bị héo, úa do rét thì cần dồn lại và dắm bổ sung bằng cách tỉa những guồng lúa dày để tiện cho việc chăm sóc và bảo vệ. Bón thêm phân chuồng hoai mục và tro bếp, vôi bột để lúa phục hồi sau rét. Với những diện tích lúa sinh trưởng phát triển chậm, khả năng phục hồi kém, bà con có thể dùng 5-7 kg supe lân/sào để bón nhằm tăng cường phát triển của bộ rễ giúp cho cây lúa phục hồi nhanh hơn. Đồng thời kết hợp với phun phân qua lá, kích thích ra rễnhư Munti-K, KH, Yogen, BioHumate,... Sau khi kiểm tra thấy lúa ra rễ trắng và vươn lá mới thì tiến hành chăm sóc như bình thường. Nếu nhiệt độ tiếp tục ấm hơn thì bó thêm phân vô cơ cho lúa". Đó là  chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Thụ, PBT Đảng ủy, CT HĐND phường và đồng chí Hoàng Quang Vinh, UVBTV Đảng ủy, PCT UBND phường khi đi thăm ruộng đồng.

1234
Sau rét đậm, rét hại một số diện tích lúa có dấu hiệu chậm phát triển
UBND phường tập trung chỉ đạo 2 HTX Nông nghiệp tập trung hướng dẫn bà con nông dân theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động bám sát đồng ruộng theo dõi khả năng sinh trưởng của lúa để kịp thời các biện pháp chăm sóc và khôi phục sản xuất nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do rét gây ra. Đồng thời thường xuyên thăm đồng kiểm tra các đơi tượng sâu bệnh hại lúa; tuyên truyền cho bà con nông dân không thả trầu bò ngoài đồng để bảo vệ lúa ; liên hệ với cơ quan chuyên môn và cán bộ kỷ thuật các cấp để được hướng dẫn các biện pháp phòng trừ phù hợp đảm bảo theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng cách).
123
Tiếp tục chỉ đạo bà con làm cỏ sục bùn, bón phân cho cây lúa tăng trưởng và phát triển kịp thời vụ
Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn, trong những ngày tới trên địa bàn phường nhiệt độ có xu hướng tăng, thời tiết sẽ ấm dần lên vì vậy 2 HTX Nông nghiệp và các khối cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân các giải pháp chăm sóc cây trồng sau đợt rét đậm vụ Xuân 2022. Góp phần giảm thiểu thiệt hại thấp nhất đảm bảo vụ sản xuất Xuân thắng lợi.
NT

Nguồn tin: quynhxuan.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây